• Logo đối tác
TỔNG CÔNG TY THÁI SƠN – BỘ QUỐC PHÒNG: KINH DOANH KHÔNG CHỈ ĐỂ THÀNH CÔNG HAY THÀNH DANH
Ngày : 17/06/2011 00:00
Thực hiện chủ trương đổi mới sắp xếp doanh nghiệp của Chính phủ, Tổng công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng  đã trải qua 20 năm kiên trì thực hiện phương châm hành động “Tiên phong là người lính” , vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, viết lên trang sử tự hào cho nhiều thế hệ cán bộ chiến, sĩ của Tổng công ty. Ngày  6-6-2011, Tổng công ty Thái Sơn tiếp tục mở rộng   đầu tư sang hoạt động truyền thông và phát triển đô thị bằng Lễ ra mắt Công ty cổ phần Đầu tư, Truyền thông và Giải trí Thái Sơn. Đây được xem như một trong những đơn vị truyền thông đầu tiên trực thuộc một doanh nghiệp của Quân đội. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Đại Tá Phùng Danh Thắm, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng về sự kiện này.

Xin chào Đại tá Phùng Danh Thắm. Trong những năm gần đây, ThaiSon Group được biết đến là một trong những doanh nghiệp phát triển rất nhanh trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản. Nhân dịp này, ông có thể khái quát đôi nét về những thành công nổi bật, cũng như những dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Tổng công ty?
 
Tổng công ty Thái Sơn là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng, tổ chức và hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con với trên 20 đơn vị thành viên, công ty cổ phần, liên doanh, liên kết, hoạt động đa ngành nghề, trên nhiều lĩnh vực, trong đó xây dựng cơ bản và đầu tư kinh doanh bất động sản là những lĩnh vực thế mạnh và luôn được xác định là hoạt động chính, chủ lực của Tổng công ty.
Trong lĩnh vực xây dựng, Tổng công ty Thái Sơn đã được biết đến là một doanh nghiệp hoạt động có uy tín trong ngành xây dựng Việt Nam, thông qua hàng trăm dự án về cơ sở hạ tầng như: sân bay, cầu cảng, giao thông đường bộ và các công trình dân dụng, công nghiệp khác. Đặc biệt, những năm gần đây, với sự chuyển đổi hình thức hoạt động theo mô hình công ty mẹ – công ty con không những quy mô của Thái Sơn được tăng lên nhiều lần (tài sản, vốn, nhân lực, công nghệ và phát triển thị trường) mà các nguồn lực của Thái Sơn còn được bổ sung, hỗ trợ và phát huy hiệu quả, tạo cho mọi hoạt động trong đó có xây dựng của phát triển vượt bậc, uy tín ngày càng cao.
Tổng công ty đã được nhà nước và Bộ Quốc phòng tin tưởng giao cho thực hiện nhiều công trình trọng điểm của quốc gia. Bên cạnh đó, với tiềm lực vững mạnh, đội ngũ cán bộ, kỹ sư và công nhân có trình độ và tay nghề cao, phương tiện máy móc hiện đại, tiên tiến, Tổng công ty càng thêm chủ động trong công  việc tiếp thị, đấu thầu và tham gia thi công các công trình đòi hỏi cao về chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế như các dự án trung tâm thương mại, khách sạn, cao ốc văn phòng, khu du lịch nghĩ dưỡng, khu đô thị, KCN…
Nắm bắt xu thế phát triển của thị trường và với thế mạnh trong lĩnh vực xây dựng, xuất nhập khẩu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, sản xuất vật liệu xây dựng, vài năm gần đây, Tổng công ty đã ưu tiên và đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, coi đây là lĩnh vực đầy tiềm năng và mang lại nhiều lợi ích. Những dự án mà Thái Sơn thực hiện đang hoạt động rất thành công, có thể nói như: KCN LOTECO (tỉnh Đồng Nai), tòa nhà văn phòng S’CETPA (quận Tân Bình – TP.Hồ Chí Minh)…
Hiện nay, Thái Sơn đang triển khai nhiều dự án như các khu phức hợp văn phòng, trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp, KCN, khu nghỉ mát, khu du lịch… tại TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội và nhiều địa phương khác trong cả nước, trong đó có KCN Tân Phước tại tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, Tổng Công ty Thái Sơn còn tham gia đầu tư các dự án tại Liên bang Nga, Ucraina, các nước thuộc khối SNG, Campuchia….
Thưa Đại tá, như vậy thế mạnh của chúng ta vẫn là kinh doanh bất động sản ! Lý do nào khiến ông quyết định đầu tư vào lĩnh vực truyền thông?
 
Truyền thông  là lĩnh vực rất rộng lớn, tại sao chúng ta không nghĩ, nếu truyền thông hiệu quả sẽ bổ trợ tích cực cho các ngành nghề, lĩnh vực chúng tôi đang kinh doanh. Mặc dù những lĩnh vực chúng tôi tham gia không phải mới, không phải độc quyền, nhưng chúng tôi có nền tảng vững mạnh, có sự cầu tiến. Có sự sẻ chia kinh nghiệm từ rất nhiều người bạn trong lĩnh vực truyền thông. Tôi xem đó là những bước thành công đầu tiên từ thành viên mới của chúng tôi -  Công ty cổ phần Đầu tư, Truyền thông và Giải trí Thái Sơn. Kể từ hôm nay, dựa vào nền tảng vững mạnh của Tổng công ty, cùng với các lĩnh vực chuyên môn sẵn có, sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của mình. Công ty mới của chúng tôi sẽ tham gia vào các lĩnh vực truyền thông, cũng như đầu tư, tư vấn, môi giới bất động sản và các lĩnh vực liên quan đến phát triển đô thị. Dẫu là một đơn vị mới, nhưng với tập thể có kinh nghiệm chuyên môn, cùng đội ngũ chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước từ Tổng công ty Mẹ và các đơn vị thành viên khác. Chúng tôi tin tưởng vào sự thành công.
Thưa Ông, nhắc đến chuyên môn, chắc hẳn, Ông đã kịp chuẩn bị cho  mình một Ban điều hành phù hợp với chiến lược phát triển mới.
Chúng tôi đã thông qua nghị quyết của Ban hội đồng quản trị, bầu các chức danh điều hành.  Theo đó Nhà báo Phạm Thúy Phương chuyển biên chế từ Đài truyền hình TP.HCM sang sẽ giữ vai trò Tổng giám đốc điều hành, Viện sĩ – Tiến sĩ Nguyễn Chơn Trung – Nguyên Tổng biên tập đầu tiên của Báo Tuổi Trẻ, nguyên Trưởng Ban quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TP.HCM, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài tại TP.HCM  sẽ giữ chức Phó Tổng giám đốc. Với chúng tôi, đó là những sự lựa chọn thích hợp không chỉ cho mục tiêu phát triển kinh doanh, mà cho cả đường lối, định hướng của Tổng Công ty. Bởi chúng tôi xác định ngay từ đầu, kinh doanh thì ai cũng mong muốn có lợi nhuận, ai cũng mong muốn thành công, thành danh. Nhưng nền tảng những người lính, những người Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam sẽ là điểm tựa để chúng tôi, cũng như các thành viên mới của mình thực hiện đúng đường lối chính sách của Đảng, của Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam trong định hướng tuyên truyền các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, xã hội mà chúng tôi sẽ tham gia.
Sức cạnh tranh trong mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ rất là lớn. Ông và Ban điều hành của mình cũng sẽ vẫn có những điểm mạnh và những điều cần cân nhắc ?
Như chúng tôi đã nói, chúng tôi không kinh doanh chỉ để kiếm Danh hay Lợi mà kinh doanh còn phải phù hợp với nền tảng chung của Tổng công ty, của những người lính. Như vậy điểm mạnh của chúng tôi là bản lĩnh chính trị vững vàng, điều mà không một công ty nào một sớm, một chiều có thể xây dựng được trong lĩnh vực truyền thông. Chúng tôi có nội lực vững mạnh để tiến hành đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng cho lĩnh vực truyền thông, như các phim trường rộng lớn ở các huyện ngoại thành, hay các phim trường ngay trong nội thị từ các dự án bất động sản của mình. Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, và họ đồng ý hợp tác về truyền thông cũng như dành sự quảng bá thương hiệu tại Việt Nam cho chúng tôi. Điều cân nhắc mà chúng tôi phải suy nghĩ mỗi khi thực hiện các dự án hay chương trình truyền thông, đó là nếu không phù hợp với đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, hay không mang lại lợi ích nào cho cộng đồng xã hội thì chúng tôi sẽ không làm.
Nếu có một điều ông tâm niệm có thể chia sẻ khi kết thúc cuộc trò chuyện hôm nay, ông sẽ nói về điều gì?
 Chúng tôi hy vọng rằng, trên mỗi bước đi của Công ty cổ phần Đầu tư, Truyền thông và Giải trí Thái Sơn sẽ nhận được sự  động viên, ủng hộ của những người bạn, những khách hàng. Đó sẽ là những sự khích lệ quý báu để chúng tôi đón nhận thành công, cũng như vượt qua khó khăn. Bởi như bất kỳ công ty, tập đoàn kinh tế nào trên thế giới, đều có những lúc thành công, những lúc có khó khăn cần vượt qua.
 
Xin cám ơn ông!

(Theo Sài Gòn Thứ Bảy) 
 

       
Các tin khác